Cuộc cách mạng 5G của Trung Quốc: Khai phá tiềm năng của hệ sinh thái IoT
Đăng lúc: 15:20:55 15/11/2023 (GMT+7)

Hệ sinh thái Internet of Things (IoT) ở Trung Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể những năm gần đây và việc ứng dụng công nghệ 5G sẵn sàng thúc đẩy hệ sinh thái này tiến xa hơn nữa.

 John Hoffman, Giám đốc điều hành của hiệp hội nhà khai thác di động quốc tế GSMA, tuyên bố rằng Trung Quốc sẵn sàng có 1 tỷ kết nối di động 5G vào năm 2025.
Trung Quốc đã tích cực đón nhận công nghệ 5G, đặc biệt là trong việc ứng dụng các mô hình kinh doanh sáng tạo trên nhiều ngành khác nhau.
Cách tiếp cận chủ động này đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong các lĩnh vực từ khai thác mỏ, quản lý cảng và sản xuất, cho thấy tiềm năng to lớn của công nghệ 5G trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh.
Tính đến tháng 9/2023, Trung Quốc đã có 3,189 triệu trạm gốc 5G, bao phủ các khu vực đô thị của các thành phố cấp tỉnh và cấp quận.
china 1024x576.jpg
Khai thác sức mạnh của công nghệ 5G là cơ sở bảo đảm sự thịnh vượng trong tương lai của Trung Quốc.
GSMA dự đoán rằng công nghệ 5G sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu vào năm 2030, với gần một nửa tăng trưởng đến từ lĩnh vực dịch vụ.
Để đẩy nhanh việc tích hợp công nghệ 5G, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã lên kế hoạch triển khai 5G trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm sản xuất, khai thác mỏ, năng lượng điện và quản lý cảng.
Hiện nay, công nghệ 5G đã được triển khai thành công ở 67/97 lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế Trung Quốc.
Với tốc độ kết nối cực nhanh, khả năng kết nối rộng rãi và độ trễ thấp, 5G được thiết lập để cách mạng hóa cách các thiết bị giao tiếp và tương tác trong mạng IoT, mở đường cho một thế giới kết nối và hiệu quả hơn ở Trung Quốc.
Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của công nghệ 5G là khả năng xử lý đồng thời số lượng thiết bị chưa từng có. Trong khi các mạng di động truyền thống đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng khối lượng thiết bị khổng lồ dự kiến ​​sẽ tham gia cuộc cách mạng IoT, thì kiến ​​trúc mạng tiên tiến của 5G và hiệu suất phổ tần được cải thiện có khả năng hỗ trợ lên tới 1 triệu thiết bị trên mỗi km2.
Khả năng đột phá này khiến 5G trở thành công nghệ lý tưởng để cung cấp động lực cho hệ sinh thái IoT và thúc đẩy sự tăng trưởng theo cấp số nhân.
Công suất và tốc độ tăng lên do 5G mang lại sẽ cho phép xử lý và phân tích dữ liệu quan trọng theo thời gian thực, cách mạng hóa các ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ: trong các lĩnh vực như sản xuất, vận tải và chăm sóc sức khỏe, nơi việc ra quyết định trong tích tắc là rất quan trọng, độ trễ thấp của 5G sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi.
Trong kịch bản nhà máy thông minh, 5G có thể cho phép giám sát và điều khiển máy móc theo thời gian thực, tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động tổng thể.
Hơn nữa, băng thông cao của 5G sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tải liền mạch khối lượng dữ liệu lớn, mở ra những khả năng mới cho các ứng dụng IoT phức tạp. Chẳng hạn, phương tiện tự hành sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ khả năng của 5G, vì nó cho phép trao đổi dữ liệu hiệu quả giữa các phương tiện, cơ sở hạ tầng giao thông và nền tảng dựa trên đám mây.
Luồng thông tin liền mạch này sẽ cách mạng hóa việc điều hướng và tránh va chạm theo thời gian thực, cải thiện đáng kể an toàn đường bộ và mở đường cho việc áp dụng rộng rãi công nghệ lái xe tự động.
Trong quá trình phát triển các thành phố thông minh, 5G được cho là sẽ có tác động sâu sắc đến hệ sinh thái IoT của Trung Quốc. Thông qua khả năng kết nối số lượng cảm biến và thiết bị đáng kinh ngạc, 5G sẽ cho phép thu thập và phân tích dữ liệu theo thời gian thực về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống đô thị, chẳng hạn như lưu lượng giao thông, chất lượng không khí và mức tiêu thụ năng lượng.
Những thông tin vô giá này có thể được sử dụng để tối ưu hóa hoạt động của thành phố, phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống chung cho người dân, thúc đẩy cộng đồng bền vững và thịnh vượng.
Hơn nữa, khả năng phân chia mạng của 5G sẽ đóng vai trò then chốt trong việc tạo điều kiện cho sự phát triển của hệ sinh thái IoT. Tính năng này cho phép tạo các mạng ảo chuyên dụng, được tùy chỉnh cho các ứng dụng IoT cụ thể.
Bằng cách phân bổ tài nguyên mạng riêng rẽ cho từng thiết bị hoặc dịch vụ, hiệu suất và độ tin cậy tối ưu có thể được đảm bảo. Các ứng dụng quan trọng như phẫu thuật từ xa hoặc ứng phó thảm họa có thể được chỉ định sẵn một hệ thống mạng chuyên dụng, với băng thông được đảm bảo và có độ trễ thấp, trong khi các ứng dụng ít nhạy cảm về thời gian hơn có thể chia sẻ tài nguyên trên một phần mạng riêng biệt, giúp giảm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.
Nhìn chung, công nghệ 5G đã sẵn sàng để xác định lại hệ sinh thái IoT của Trung Quốc và khai thác tiềm năng thực sự của nó. Với khả năng hỗ trợ số lượng lớn thiết bị, độ trễ thấp, xử lý dữ liệu thời gian thực và băng thông cao, 5G sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi của nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất và vận tải đến chăm sóc sức khỏe và thành phố thông minh.
Các khoản đầu tư đáng kể của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng 5G đưa quốc gia này đi đầu trong cuộc cách mạng IoT toàn cầu, định vị là quốc gia dẫn đầu trong việc khai thác sức mạnh của công nghệ kết nối để có một tương lai thông minh hơn và thịnh vượng hơn.
(theo WMedia)
Tin khác

Đối tác tiêu biểu

  • 5
  • Viettel
  • Mobifone